WALKTHROUGH

[ spoiler alert ]

บทสรุปนี้จะเรียงลำดับการเดินทางของกัทส์ว่าต้องเดินทางไปบ้างจนกระทั่งจบเกม นอกจากนี้ยังบอกรายละเอียดว่าในแต่ละฉากมีไอเท็มพิเศษต่างๆ ซ่อนอยู่ที่ฉากไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราก็มาออกเดินทางไปด้วยกันเลย1 . บ้านต้นไม้ ( M1 )
เกมจะเริ่มต้นที่บ้านของกัทส์ หลังจากเล่น Tutorial จบ ให้เดินทางไปด้านทิศตะวันออก ( ด้านขวา ) เข้าสู่ป่าก็อบลิน

2 . ป่าก็อบลิน ( M2 )
กดอ่านป้ายจะได้รับภารกิจ “วิหารศักดิ์สิทธิ์” แล้วค่อยเดินทางไปฉากต่อไป

3.ป่าก็อบลิน [2] ( M3 )
เก็บไอเท็มให้ครบ จะได้รับไทล์พิษ สกิลขโทย และรองเท้าโกย แล้วเดินทางต่อ

4 . ป่าก็อบลิน [3] ( M4 )
ฉากนี้จะได้รับไทล์สามดาบ และต้องต่อสู้กับบอสลิงยักษ์ ก่อนต่อสู้แนะนำว่าถ้าซื้อเกราะ และ โล่จะช่วยให้ต่อสู้ได้ง่ายขึ้น ถ้าเงินไม่พอสามารถเดินย้อนหลังกลับไป M3 เพื่อสู้กับมอนสเตอร์จะช่วยเก็บเงินได้ เมื่อชนะบอสแล้วให้เก็บแว่นวิเศษ เพื่อใช้ดูข้อมูลมอนสเตอร์

5 . ป่าก็อบลิน [4] ( M5 )
ฉากนี้จะมีทางแยกด้านบนกับด้านล่าง ให้ขึ้นไปทางด้านบนเข้าสู่ฉาก M6 ก่อนขึ้นไปให้เก็บของ จะได้สกิลดาบทะยานฟ้าและไทล์รวมโล่

6 . ป่าก็อบลิน [5] ( M6 )
ให้เราเดินไปเก็บเชือก แต่จะเดินทางต่อขึ้นด้านบนไม่ได้เพราะติดรหัสผ่านอยู่ ให้เดินย้อนกลับไปที่ M5 ใช้เชือกเก็บของในหลุมให้ครบ แล้วเดินลงไปต่อที่ M7

7 . ป่าก็อบลิน [6] ( M7 )
ฉากนี้จะมีทางแยกอีก 2 ทาง ให้เก็บค้อน ไทล์ไฟและสกิลเปลี่ยนไทล์ในฉากก่อนแล้วค่อยเดินไปทางด้านซ้ายเข้าสู่ฉาก M8

8 . ป่าผีเสื้อ ( M8 )
เดินไปด้านในสุุดเราจะพบแฟรี่และได้แฟรี่มาเป็นพวก แล้วจะได้รับภารกิจ “เส้นทางสู่วิหาร” จากนั้นเดินย้อนกลับมาที่ M7 แล้วเดินต่อไปทางด้านล่างสู่ฉาก M9

9 . บึงสำราญ ( M9 )
ฉากนี้จะต้องต่อสู้กับบอสกบยักษ์ ไทล์เวทย์ไฟ ไทล์พิษ และสกิลดาบทะยานฟ้าใช้ได้ดี พอชนะแฟรี่จะเปิดทางลับสู่วิหารให้แก่เรา ก่อนไปฉากถัดไปให้ไปเอาแผนที่มาด้วย ซึ่งในแผนที่จะมีเครื่องหมาย “ ? “ สีส้มที่สามารถกดที่รูปแล้วทำบุ๊คมาร์คให้เราได้ มีประโยช์ในการมาร์คตำแหน่ง10 . ป่าหุบเขา ( M10 )
ฉากนี้จะมีประตูขวางทางอยู่จำเป็นจะต้องได้กุญแจมาไขประตูก่อนจึงจะสามารถเดินทางต่อไปได้ ให้เดินขึ้นไปทางด้านบนสู่ฉาก M11 ก่อนขึ้นไปให้เก็บของ จะได้ไทล์รวมดาบ

11 . ป่าหุบเขา[2] ( M11 )
กดสวิตช์ที่พื้นจะทำให้ทางลับเปิดออก เก็บไอเท็มให้ครบรวมทั้งกุญแจด้วยแล้วค่อยเดินย้อนกลับมาที่ฉาก M10 เดินไปที่หน้าประตูสีทองแล้วใช้กุญแจที่ได้มาเปิดประตู จะเดินทางไปฉากต่อไปได้

12 . ป่าหุบเขา[3] ( M12 )
ฉากนี้จะมีทางแยก 2 ทางด้านบนกับด้านขวา ให้เดินขึ้นด้านบน (M13) ก่อนขึ้นไปให้เก็บของ จะได้สกิลฟุตเวิร์ค

13 . ป่าหุบเขา[4] ( M13 )
ฉากนี้จะมีประตูที่มีกลไกลที่พื้นอยู่ ให้ยกลังไปวางทับสวิตช์แล้วเดินไปเก็บของที่ประตูกล จะได้รับไทล์สามมานา จากนั้นก็ไปต่อสู้กับบอสยักษ์ตาเดียว ไทล์พิษ และเวทย์ไฟใช้ได้ดีกับบอสตัวนี้ การอัพเกรดมานาจะยิ่งทำให้เวทย์ไฟโจมตีได้รุนแรงขึ้น พอปราบบอสสำเร็จให้เก็บบูทขนนกมา แล้วกลับลงมาที่ M12 เพื่อเดินทางต่อไปที่ M14 สามารถทำบุ๊คมาร์คไว้เพื่อกลับมาเปิดประตูที่ฉากนี้

14 . ผาเมืองเดิม ( M14 )
ใช้บูทขนนกที่ได้มาแปลงร่างเป็นนกฮูกแล้วบินไปเก็บกุญแจที่อยู่สุดปลายทาง ระหว่างทางเราจะได้รหัสผ่านมาด้วย ซึ่งต้องใช้ภายหลัง จากนั้นก็เดินทางย้อนกลับไปที่ M13 ใช้กุญแจเปิดประตูแล้วเดินต่อไปยัง M15

15 . ทางเข้าวิหารฯ ( M15 )
ให้เดินไปที่ไข่ จะได้ฟีนิกซ์มาเป็นพวก เก็บของให้ครบแล้วเดินไปที่แท่นเราจะได้ภารกิจ “เหรียญแห่งเทพ” มา ให้บุ๊คมาร์คตำแหน่งนี้ไว้ก่อน แล้วเดินตามทางลงมา แฟรี่จะบอกใบ้ทางให้ไปที่ป่าราตรี แล้วจะได้รับภารกิจ “ปริศนาแห่งความมืด” มา ให้เดินทางตามแผนที่ย้อนกลับไปที่ M6 โดยใช้ประตูมิติที่ M12

16 . ป่าก็อบลิน [5] ( M6 )
ใช้รหัสผ่านที่ได้มาจากผาเมืองเดิมเปิดประตู รหัสคือ “2974” เมื่อเปิดประตูได้แล้ว เราจะพบกับพาลาดิน พาลาดินจะให้ทหารอารักขามาต่อสู้กับเรา พอสู้ชนะให้เดินทางต่อไปที่ M16

17 . ถ้ำพยัคฆ์ ( M16 )
แปลงร่างเป็นนกฮูกบินข้ามเหว เก็บของให้ครบ จะได้ไทล์เล็งเป้า แล้วเดินทางต่อไปที่ M17

18 . ถ้ำพยัคฆ์ [2] ( M17 )
ฉากนี้มีแตรปีศาจให้เราเก็บ แต่มีประตูขวางทางอยู่ ให้ไปเอากุญแจที่ฉาก M18 ก่อนแล้วค่อยกลับมาเก็บแตรอีกที ก่อนไปฉากถัดไป เก็บของให้ครบจะได้รับไทล์ป้องกันเวทย์

19 . ถ้ำพยัคฆ์ [3] ( M18 )
เมื่อมาถึงฉากนี้ ให้กดอ่านป้าย จะได้ภารกิจ “กุญแจเสียง” จากนั้นเข้าไปเอากุญแจเพื่อกลับไปเอาแตรปีศาจจาก M17 มา เมื่อใดก็ตามที่สังเกตว่ามีสัญลักษณ์รูปเปลือกหอยอยู่ที่พื้น ให้เป่าแตรปีศาจ ประตูกลจะเปิดออก ภารกิจ “กุญแจเสียง” จะสำเร็จและได้สกิลดาบเพลิงพิโรธมา จากนั้นจึงไปสู้กับบอสเนโครแมนเซอร์ ซึ่งโจมตีเวทย์และบินได้ ถ้าเลือกใช้ฟินิกซ์ และไทล์ป้องกันเวทย์จะช่วยให้สู้กับบอสได้ดี

20 . ป่าราตรี ( M19 )
สังเกตเห็นสัญลักษณ์รูปเปลือกหอยอยู่ที่พื้น ให้เป่าแตรปีศาจก่อนเพื่อเปิดประตูกลแล้วเข้าไปเก็บของ เมื่อเดินไปด้านขวาจะพบห้องมืดๆ ซึ่งไม่สามารถไปต่อได้ ก็จะได้รับภารกิจ “แสงสว่าง” จากนั้นให้เดินกลับมาที่ M19 แล้วเลือกเดินต่อไปทางแยกข้างล่างที่ M20

21 . ป่าราตรี [2] ( M20 )
เก็บของให้ครบจะได้ไทล์คริติคอล แล้วเดินทางต่อไปที่ M2122 . ป่าราตรี [3] ( M21 )
ฉากนี้จะมีทางแยก 2 ทาง ให้เก็บของให้ครบจะได้รับสกิลตั้งการ์ด แล้วเลือกเดินต่อไปทางขวาเพื่อเดินทางต่อไป M22

23 . ป่าราตรี [4] ( M22 )
สังเกตเห็นสัญลักษณ์รูปเปลือกหอยอยู่ที่พื้น ให้เป่าแตรปีศาจก่อนเพื่อเปิดทางลับ จะมีของซ่อนอยู่ แต่ยังเข้าไปเอาไม่ได้ เพราะต้องใช้สร้อยคอแปลงร่าง ให้ทำบุ๊คมาร์คในแผนที่ไว้ก่อน เมื่อได้สร้อยคอแล้วค่อยกลับมา เก็บของในหลุมให้ครบแล้วเดินทางต่อไป M23

24 . ป่าราตรี [5] ( M23 )
ฉากนี้จะมีคบเพลิงเอลฟ์ให้เก็บแต่เราต้องชนะบอสกองกำลังเห็ดก่อน ซึ่งโจมตีเร็วแต่เบาและทำให้เราติดพิษได้ ถ้าเลือกใช้ฟินิกซ์ ร่วมกับสกิลตั้งการ์ดและดาบเพลิงพิโรธ จะช่วยได้ ก่อนสู้บอสให้เก็บไทล์พลังชีวิตก่อน เมื่อได้คบเพลิงเอล์ฟแล้วให้กลับไปที่ M19 แล้วไปทางแยกด้านขวาเข้าสู่ฉาก M24 เพื่อไปตามหาเหรียญแห่งดวงดาว

25 . ถ้าอับแสง ( M24 )
ฉากนี้ต้องใช้คบเพลิงเอล์ฟเพื่อให้แสงสว่าง แล้วไปสู้กับบอสลีโอเนล ซึ่งทำให้เราติดความมืด โจมตีแม่นยำ และป้องกันการโจมตีเวทย์ จึงใช้ฟีนิกซ์ช่วยสู้ไม่ได้ผล ให้ใช้แฟรี่ ( หากแฟรี่ปลดล็อคความสามารถรักษาความมืดได้แล้วก็จะช่วยได้มาก ) เมื่อชนะบอสลีโอเนล จะได้ลีโอเนลมาเป็นพวก จากนั้นเดินไปเก็บเหรียญแห่งดวงดาว แล้วเดินทางกลับไปที่ M19 ลีโอเนลจะมาบอกภารกิจ ”บึงดอกบัว” ให้เดินไปที่ M21 แล้วเลือกเดินลงแยกข้างล่างเพื่อไปฉาก M25

26 . สุสานนักรบ ( M25 )
เมื่อเราได้เหรียญแห่งดวงดาวมาจะต้องสู้กับทหารอารักขาและพาลาดิน ถ้าชนะแล้วให้ทุบกำแพงหินและจุดคบเพลิง ประตูกลจะเปิดออก ลงไปเก็บของในหลุม จะได้ไทล์พลังมานา แล้วเดินทางไปฉาก M26

27 . สุสานนักรบ [2] ( M26 )
ฉากนี้จะเจอทางแยก 2 ทาง ให้เลือกแปลงร่างเป็นนกฮูก ข้ามไปจุดคบเพลิงเพื่อเปิดประตูกลแล้วลงไปเก็บของในหลุมจะได้สกิลแรงโน้มถ่วง จากนั้นเดินทางด้านขวาไปยัง M27 เพื่อตามหาสิ่งที่ทำให้แปลงร่างลงไปในน้ำได้

28 . สุสานนักรบ [3] ( M27 )
ฉากนี้จะมีภารกิจ ”ตะเกียงปริศนา” โดยต้องจุดคบเพลิงทั้ง 4 ตามลำดับ เพื่อเปิดประตูกลให้ได้ ถ้าจุดคบเพลิงผิดลำดับไฟทั้งหมดจะดับ ต้องเริ่มจุดใหม่ (ลำดับการจุดคบเพลิง : ล่างซ้าย -> บนขวา -> บนซ้าย -> ล่างขวา) เมื่อเปิดได้แล้วจะได้สกิลดาบมัจจุราช จากนั้นเดินต่อไปยัง M28

29 . สุสานนักรบ [4] ( M28 )
ฉากนี้ด้านบนจะมีม่านเวทย์มนต์กั้นอยู่ ไม่สามารถผ่านไปได้ ให้บุ๊คมาร์คตำแหน่งนี้ไว้ก่อนเพื่อกลับมาเปิดทางอีกครั้ง เมื่อเก็บของครบจะได้รับไทล์ของหล่น จากนั้นเดินทางต่อไปยัง M29

30 . สุดเขตแดนมนุษย์ ( M29 )
ให้จุดคบเพลิงเปิดประตูกลเพื่อเก็บของก่อน จากนั้นจึงสู้กับบอสเซอร์บิรัสซึ่งโจมตีเวทย์ได้ นอกจากนี้การโจมตีเวทย์จากเรายังไม่ได้ผลอีกด้วย ถ้าเลือกลีโอเนลมาสู้ด้วยจะช่วยได้มาก เมื่อชนะแล้วให้ไปเอาแหวนมรกต แล้วย้อนมาทาง M26 เลือกลงทางแยกด้านล่าง เพื่อเดินทางไป M30

31 . บึงดอกบัว ( M30 )
เมื่อมาถึงจะได้รับภารกิจ “ตามหาเบาะแสโจรสลัด” จากแฟรี่ ใช้แหวนมรกต แปลงร่างเป็นเต่า แล้วลงไปตามทางเพื่อไป M31

32 . ใต้บึง ( M31 )
ถ้าเก็บของครบจะได้ไทล์สี่หน้าไม้ การต่อสู้ใต้น้ำเราจะมีอากาศจำกัด ถ้าอากาศหมดจะทำให้เราแพ้ การชนะมอนสเตอร์จะทำให้ได้อากาศเพิ่มขึ้นมา แต่ถ้าได้ท่อหายใจจะช่วยได้มาก เดินทางต่อไป M32 เพื่อเอากุญแจมาเปิดประตูเอาท่อหายใจ ตอนนี้จะได้ภารกิจ “เหรียญของโจรสลัด”

33 . ใต้บึง [2] ( M32 )
เก็บของให้ครบจะได้รับสกิลบรรจุกระสุน จากนั้นเอากุญแจกลับไปเอาท่อหายใจที่ M31 แล้วเดินทางต่อไป M33

34 . ใต้บึง [3] ( M33 )
ฉากนี้ต้องชนะบอสปีศาจบึงก่อนเพื่อเข้าไปเอาเหรียญจันทรามา โดยต้องชนะให้เร็วที่สุดเพราะอากาศมีจำกัด ผู้ช่วยที่ควรใช้คือลีโอเนลคู่กับสกิลแรงโน้มถ่วง เมื่อได้เหรียญจันทรามาให้เก็บของให้ครบจะได้รับไทล์ประสบการณ์ จากนั้นไปต่อที่ M3435 . ป้อมร้าง ( M34 )
เมื่อขึ้นมาแฟรี่จะให้ภารกิจ “เบาะแสกองทัพ” จะเจอทางแยก 2 ทาง ให้เลือกไปทางขวา (M35) เพื่อหาเบาะแสเหรียญแห่งเทพอันต่อไป ฉากนี้จะเจอประตูหัวกะโหลกซึ่งต้องใช้กุญแจพิเศษ ให้บุ๊คมาร์คไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมาเอาของ ส่วนหีบหลังกำแพงให้เข้าไปเก็บของจะได้ไทล์กันพิษมา

36 . ป้อมร้าง [2] ( M35 )
ฉากนี้จะได้รับผู้ช่วยคนใหม่ ต้องได้กุญแจจาก M36 มาเปิดประตู เพื่อปลดล็อคโกเลม

37 . ป้อมร้าง [3] ( M36 )
ให้เปิดประตูกลโดยยกลังไปวางตามพื้นที่มีกลไกอยู่ เพื่อเอากุญแจและเก็บของให้ครบซึ่งจะได้ไทล์น้ำแข็งมาด้วย เมื่อได้กุญแจมาแล้ว ให้กลับไปปลดล็อคโกเลมที่ M35 โดยทุบหินที่พื้นทั้ง 4 หลุม แล้วใช้เชือกเพื่อลงไปเก็บของ จากนั้นเดินมาที่หัวใจบนแท่นและท่องคาถา เมื่อได้โกเลมแล้วเดินทางต่อไปยัง M37 โดยเดินไปทางแยกขึ้นด้านบน

38 . ป้อมร้าง [4] ( M37 )
ให้ไปเก็บของก่อน จะได้สกิลกระโดดสูง เมื่อเจอหินยักษ์ขวางทาง โกเลมจะเป็นผู้ทุบหิน ( ถ้ายังไม่มีโกเลม จะได้รับภารกิจ “หินยักษ์” ก่อน เพื่อหาวิธีคืนชีพโกเล็ม ) ให้เข้าไปสู้กับบอสราชินีตั๊กแตน ซึ่งโจมตีเร็ว ควรเลือกใช้โกเลมเพื่อป้องกันการโจมตีและไทล์น้ำแข็งทำให้โจมตีช้าลงรวมถึงสกิลกระโดดสูง เมื่อชนะบอสแล้วให้เข้าไปเอาดวงตาปีศาจ เพื่อใช้เปิดทางลับ ฉากนี้จะมีประตูกรงที่ผ่านไปไม่ได้ ให้บุ๊คมาร์คไว้แล้วค่อยกลับมาอีกครั้ง จากนั้นจะได้ภารกิจ “เหรียญที่ถูกขโมย” ให้กลับไปที่ M34 เพื่อเดินทางต่อไปยัง M38

39 . ท่อระบายน้ำ ( M38 )
ใช้ตาปีศาจเปิดทางลับ เพื่อเก็บของให้ครบจะได้สกิลตรึงร่าง แล้วเดินทางต่อไป M39

40 . ท่อระบายน้ำ [2] ( M39 )
ให้โกเลมทุบหินยักษ์ จากนั้นใช้ตาปีศาจเปิดทางลับเพื่อเข้าไปเอากุญแจและไทล์มึน แล้วเดินทางต่อไป M40

41 . ท่อระบายน้ำ [3] ( M40 )
เก็บของให้ครบจะได้ไทล์นำโชค แล้วเดินทางต่อไปยัง M41

42 . ท่อระบายน้ำ [4] ( M41 )
ใช้กุญแจเปิดประตูเข้าไป เพื่อเปิดกลไกประตูกล แล้วสู้กับบอสเมดูซ่าซึ่งโจมตีเร็วและสาปเราให้เป็นหินได้ จึงควรเลือกใช้โกเลมเพื่อป้องกันคำสาป และอาจเลือกใช้ไทล์น้ำแข็งหรือไทล์มึน เพื่อทำให้บอสโจมตีช้าลง นอกจากนี้บอสยังมีสกิลพริ้ว หลบได้เก่ง จึงคววรเลือกใช้สกิลตรึงร่างเพื่อไมให้โจมตีพลาด เมื่อชนะแล้วเข้าไปเอาเหรียญจันทรา จากนั้นแฟรี่จะให้ภารกิจ “ภูเขาไฟมรณะ” ให้เดินกลับไปยัง M36 เพื่อไปฉากต่อไปที่ทางแยกด้านขวา ( M42 )

43 . เหมือง ( M42 )
ใช้คบเพลิงจุดให้แสงสว่าง ให้เปิดประตูกลให้หมดเพื่อเก็บของให้ครบจะได้รับไทล์กันมึน แล้วเดินไปทางออกด้านขวาเพื่อไปยัง M4344 . เหมือง [2] ( M43 )
ฉากนี้จะได้สกิลดาบเยือกแข็ง โดยต้องเปิดประตูกลเพื่อเก็บของไปเรื่อยๆ แล้วไปฉากต่อไปที่ M44 ซึ่งทางออกอยู่ด้านขวา

45 . เหมือง [3] ( M44 )
เมื่อเก็บของจนครบจะได้ไทล์ปกป้อง แล้วไปต่อด้านขวาเพื่อออกไปยัง M45

46 . เหมือง [4] ( M45 )
เมื่อเปิดประตูกลลงไปจนถึงส่วนล่างของฉาก จะได้สู้กับบอสแมงมุม ซึ่งสามารถป้องกันการติดพิษและตีมึนจากเราได้ นอกจากนี้การโจมตีอาวุธของเรายังมีผลเพียง 50% ดังนั้นหากเน้นการโจมตีเวทย์และเลือกใช้ฟีนิกซ์จะช่วยทำให้พลังโจมตีของบอสอ่อนแอลง เมื่อชนะบอสได้ จะได้รับตำราโบราณ และได้เปิดประตูกลไกอันสุดท้าย ซึ่งทำให้เดินต่อไปยัง M46 ที่ทางออกอยู่ด้านล่างได้

47 . ภูเขาไฟมรณะ ( M46 )
ใช้ตาปีศาจจะเห็นทางลับซ่อนอยู่ 2 ทาง ซึ่งทางด้านซ้ายเรายังไม่สามารถเข้าไปเอาของได้ เพราะต้องใช้ไอเท็มพิเศษ ให้บุ๊คมาร์คไว้ก่อน ส่วนทางด้านบนให้แปลงร่างเป็นนกฮูก เพื่อเก็บของให้ครบ จะได้ไทล์ความตายมา ทำให้สู้มอนสเตอร์ได้ง่ายขึ้น แล้วเดินต่อไปยัง M47

48 . ภูเขาไฟมรณะ [2] ( M47 )
แปลงร่างเป็นนกฮูก และเก็บของให้ครบ จะได้ไทล์พริ้วมา ให้อ่านป้ายจนครบจะได้ภารกิจ “เวทย์ศักดิ์สิทธิ์” ดังนั้นระหว่างทางต่อสู้ให้เลือกใช้แฟรี่ จากนั้นเดินทางต่อไปยัง M4849 . ภูเขาไฟมรณะ [3] ( M48 )
ระหว่างทางเก็บของให้ครบจะได้สกิลม่านพลัง ให้เก็บเลเวลของแฟรี่ให้ถึงเลเวล 11 จะทำให้พลังโจมตีเวทย์ของมอนสเตอร์อ่อนแอลงได้ แล้วเดินทางต่อไปยัง M49

50 . ภูเขาไฟมรณะ [4] ( M49 )
บอสอิฟริทจะโจมตีเวทย์อย่างรวดเร็วในขณะเดียวกันก็ต้านการโจมตีเวทย์ของเราได้ 50% รวมถึงใช้ไทล์น้ำแข็งไม่ได้ผล จึงควรใช้แฟรีที่ทำให้พลังบอสอ่อนลงได้ และเน้นสกิลที่ใช้การโจมตีอาวุธ จะช่วยให้ชนะบอสได้ง่ายขึ้น เมื่อชนะบอสแล้วให้ไปเอาเหรียญสุริยะ ส่วนของในประตูกะโหลกให้บุ๊คมาร์คไว้ก่อนค่อยกลับมาเก็บทีหลัง จากนั้นให้เดินกลับ ระหว่างทางแฟรี่จะบอกให้ทำภารกิจ “ประตูวิหารฯ” ให้เดินไปที่ M46 ใช้ประตูมิติกลับไปยัง ป่าหุบเขา [3] (M12) เพื่อเดินไปยังทางเข้าวิหารฯ ( M15 ) เมื่อเดินไปที่แท่นแฟรี่จะบอกให้วางเหรียญแห่งเทพทั้ง 4 เหรียญบนแท่น จะเปิดทางเข้าวิหารฯได้51 . วิหารศักดิ์สิทธิ์ ( M50 )
เมื่อมาถึงจะได้รับภารกิจ “ดาบผู้พิทักษ์” ฉากนี้จะได้ไทล์ฟิ้นพลัง ซึ่งต้องใช้กุญแจจาก M51

52 . วิหารศักดิ์สิทธิ์ [2] ( M51 )
กุญแจถูกบังด้วยม่านเวทย์มนต์อยู่ ต้องใช้ไม้กายสิทธิ์สลายม่านเวทย์มนต์ ระหว่างทางจะได้สกิลไทล์พิเศษ ให้เดินทางไปต่อที่ M52

53 . วิหารศักดิ์สิทธิ์ [3] ( M52 )
เก็บของให้ครบจะได้ไทล์กันนอนหลับ และมีประตูกรงอยู่ ให้บุ๊คมาร์คไว้ก่อน เมื่อได้ไม้กายสิทธิ์แล้วให้กลับไป M52 เพื่อเอากุญแจไปไขประตูที่ M51 จากนั้นให้กลับมาที่นี่อีกครั้งเพื่อเดินทางต่อไปยัง M53 โดยใช้ไม้กายสิทธิ์เปิดทาง

54 . วิหารศักดิ์สิทธิ์ [4] ( M53 )
ให้กดอ่านป้ายแล้วแฟรี่จะออกมา เมื่อจบบทสนทนาให้ต่อสู้กับบอสทรีเอนท์ เพื่อเปิดทางเข้าไปยังห้องเก็บดาบ บอสมีความสามารถป้องกันการโจมตีเวทย์และทำให้นอนหลับได้ จึงไม่ควรเลือกใช้ฟีนิกซ์และโกเลม ดังนั้นถ้าเลือกลีโอเนลจะช่วยให้สู้ง่ายขึ้น เมื่อชนะบอสให้เดินต่อไปยัง M5455 . ห้องเก็บดาบ ( M54 )
ในที่สุดกัสท์ก็เจอดาบ แต่ถูกพาลาดินแย่งชิงไป ดังนั้นจึงต้องออกตามหาดาบใหม่ แฟรี่จะให้ภารกิจ “ตามหาสถานที่ต้องห้าม” ถ้าเปิดจากแผนที่ดูจะพบทางที่ยังเดินผ่านไปไม่ได้เมื่อเล่นใหม่ๆ คือทางเข้าแดนหิมะ ( M55 ) ให้เดินย้อนกลับไป M52 ใช้ประตูมิติไปออกยัง สุสานนักรบ [2] ( M26 ) แล้วเดินไป สุสานนักรบ [4] ( M28 ) ที่ได้บุ๊คมาร์คไว้ จากนั้นใช้ไม้กายสิทธิ์เปิดทางเข้าไปยัง M5556 . แดนหิมะ ( M55 )
เมื่อมาถึงจะเจอฮีริน ซึ่งรู้ทางไปศิลาปีศาจทั้ง 3 แห่ง ฮีรินจะทำบุ๊คมาร์ค ( เครื่องหมาย “ ? “ สีแดง) ให้เราในแผนที่ แฟรี่จะให้ภารกิจ “ศิลาปีศาจ#1” โดยศิลาอันแรกต้องผ่านแดนหิมะ ฉากนี้ให้จุดคบไฟละลายหิมะจะได้รับไทล์สะท้อน แล้วให้เดินต่อไปยัง M56

57 . แดนหิมะ [2] ( M56 )
ให้จุดคบไฟละลายหิมะจะได้รับไทล์คูณสอง เก็บของให้ครบ แล้วเดินทางต่อไปยัง M57

58 . แดนหิมะ [3] ( M57 )
ฉากนี้จะได้สกิลดาบกงล้อสังหาร เก็บของให้ครบ แล้วเดินต่อไปยัง M58

59 . แดนหิมะ [4] ( M58 )
ให้เก็บไทล์ป้องกันความตายก่อน เพื่อใช้สู้บอสยมฑูตซึ่งบินได้ โจมตีเร็ว ทำให้พลังโจมตีเวทย์ของเราลดลง 50% และมีความสามารถทำให้ตายทันทีเมื่อป้องกันไม่สมบูรณ์ การเลือกใช้โกเลมร่วมกับสกิลแรงโน้มถ่วงและสกิลป้องกัน จะช่วยป้องกันการโจมตีบอสได้ เมื่อชนะบอสแล้วให้เดินต่อไปยัง M5960 . ผาน้ำแข็ง ( M59 )
เก็บของให้ครบจะได้ไทล์เหรียญ เดินต่อไป M60

61 . ผาน้ำแข็ง [2] ( M60 )
ได้สกิลไร้ตัวตน เก็บของให้ครบ แล้วเดินต่อไปยัง M61

63 . ผาน้ำแข็ง [4] ( M62 )
ฉากนี้จะเจอพาลาดินปลดศิลาปีศาจ แล้วหนีไป เราต้องตามไปซึ่งต้องผ่านบอสชีว่าก่อน บอสจะเน้นโจมตีเวทย์ ถ้าใช้แฟรี่จะทำให้พลังโจมตีบอสอ่อนลงและสู้ง่ายขึ้น จากนั้นจึงเดินทางไป M74

64. ประตูปีศาจ ( M74 )
ฉากนี้จะมีสร้อยคอเห็บให้เก็บ จากนั้นแฟรี่จะบอกให้ทำภารกิจ “ศิลาปีศาจ#2” คือไปดักหน้าพาลาดินที่ทะเลทราย ดังนั้นต้องหาทางย้อนกลับไปทะเลทราย ให้เดินกลับมา M62 เพื่อใช้ประตูมิติไป ป่าก็อบลิน [4] ( M5 ) (อย่าลืมเก็บของในประตูกรงระหว่างทาง M61) จากนั้นเดินขึ้นไป ยัง M6 ใช้ตาปีศาจมอง จะเห็นทางลับเชื่อมไปด้านซ้าย ให้เดินไปสู่ทะเลทราย65. ทะเลทราย ( M63 )
ใช้ค้อนและสร้อยคอเห็บผ่านประตูไปยัง M64

66. ทะเลทราย [2] ( M64 )
มอนสเตอร์ฉากทะเลทรายจะมีพลังชีวิตเยอะ ตีแรง สะท้อนโจมตีได้ ให้อัพเกรดพลังเน้นสายเวทย์ และโจมตีไกล เก็บของให้ครบ จะได้ไทล์ผสาน แล้วเดินต่อไปยัง M65

67. ทะเลทราย [3] ( M65 )
เก็บของให้ครบ จะได้ไทล์ป้องกันคำสาป แล้วเดินต่อไปยัง M66

68. ทะเลทราย [4] ( M66 ))
ฉากนี้จะพบศิลาปีศาจอันที่ 2 และพาลาดิน ให้เก็บของที่หลังประตูกรงก่อนจะมีไทล์ปรุงยา ส่วนประตูหัวกะโหลกให้บุ๊คมาร์คไว้ จากนั้นสู้กับบอสสไลม์คิงก่อน ซึ่งโจมตีแรงมากและมีพลังป้องกันการโจมตีอาวุธสูง ถ้าเลือกใช้ฟีนิซ์ซึ่งโจมตีเวทย์มนต์จะช่วยได้ดี เมื่อชนะแล้วจะได้เจอพาลาดินแต่สู้ไม่ได้ แฟรี่จะให้ภารกิจ “ศิลาปีศาจ#3” ให้หาทางไปถ้ำมรกต ทางเข้าอยู่ที่บึงสำราญ ( M9 ) โดยใช้ตาปีศาจเปิดทางเข้า69. เมืองบาดาล ( M67 )
เก็บของให้ครบ แล้วเดินต่อไปยัง M68

70. เมืองบาดาล [2] ( M68 )
เก็บของให้ครบจะได้ไทล์ความมืด และไทล์สายฟ้า แล้วมีทางแยก ให้ขึ้นไปข้างบน (ถ้าเลือกด้านซ้ายจะติดกุญแจ ต้องมาเอากุญแจก่อน) เดินไปยัง M69

71. เมืองบาดาล [3] ( M69 )
เก็บของให้ครบ แล้วเดินต่อไปยัง M70

72. เมืองบาดาล [4] ( M70 )
ให้เก็บกุญแจมาดอกเดียวก่อนแล้วกลับมา M71 เพื่อเอาถังอากาศก่อน จากนั้นกลับมาที่นี่เพื่อสู้กับมอนสเตอร์ไปจนเกือบถึงบอส เมื่อชนะแล้วลีโอเนลจะให้ไปเอาสายฟ้าแห่งซุส เพื่อสู้กับบอสจ้าวสมุทรไทรตันและเก็บกุญแจอีกดอก การสู้บอสซึ่งโจมตีเร็วและว่ายน้ำควรเลือกใช้โกเลมเพื่ออาศัยการป้องกันหรือลีโอเนลช่วยโจมตี อาจเลือกไทล์น้ำแข็งเพื่อชะลอความเร็วของบอส หรือใช้สกิลแรงโน้มถ่วงเพื่อให้โกเลมหรือลีโอเนลช่วยโจมตีด้วยก็ได้ จากนั้นย้อนไป M68 เพื่อไปต่อยัง M71

73. ถ้ำมรกต ( M71 )
เปิดประตูโดยใช้กุญแจอีกดอก ให้เก็บของจะได้ไทล์สี่โล่ แล้วเดินทางไป M72

74. ถ้ำมรกต [2] ( M72 )
มีประตูหัวกะโหลกให้บุ๊คมาร์คไว้ ฉากนี้จะได้สกิลเคลื่อนย้าย จากนั้นเดินทางต่อไปยัง M73

75. ถ้ำมรกต [3] ( M73 )
ฉากนี้จะเจอศิลาปีศาจอันสุดท้ายแต่พาลาดินหนีไปได้ ต้องไปหยุดพาลาดินไม่ให้เปิดประตูปีศาจได้ ก่อนกลับให้เดินเข้าไปเอาการ์ดธนู และเปิดอ่านป้ายทุกป้าย จะได้ภารกิจ “ผู้กล้าที่แท้จริง” เมื่อเดินกลับต้องสู้กับบอสคราเคนที่มาขวางทางออก ซึ่งวางกับดักระเบิดไทล์ทุกเทิร์น โจมตีเร็ว และป้องกันการโจมตีเวทย์ อาจเลือกใช้ลีโอเนลหรือโกเลม ช่วยสู้ เมื่อชนะแล้วแฟรี่จะให้ภารกิจ “ไปที่ประตูปีศาจ” ( M74 ) แต่ระหว่างการเดินทาง ประตูมิตินั้นถูกทำลาย ทำให้ต้องเดินเท้าผ่านทางถ้ำพยัคฆ์ ป่าราตรี สุสานนักรบ แดนหิมะ และผาน้ำแข็ง ซึ่งระหว่างทางบริเวณป่าราตรี [4] จะมีการ์ดผ้าคลุม ให้แวะเข้าไปเก็บ76. ประตูปีศาจ ( M74 )
ฉากนี้เราจะเจอพาลาดินและต้องต่อสู้ด้วย พาลาดินที่ได้รับไทล์ปีศาจทั้ง 3 แล้วจะเก่งขึ้นมาก การโจมตีด้วยอาวุธมีผลเพียง 50% ดังนั้นควรเลือกใช้ฟีนิกซ์ซึ่งโจมตีเวทย์มาช่วยสู้ เมื่อชนะแล้ว ดาบผู้พิทักษ์จะหัก พาลาดินจะหนีเข้าสู่โลกปีศาจเพื่อคืนชีพเทพอสูร เราได้ภารกิจ “ล่าพาลาดิน” ระหว่างทางให้เก็บของให้ครบจะได้รับไทล์คำสาป จากนั้นเดินทางต่อไปยัง M75

77. สะพานปีศาจ ( M75 )
ให้จุดคบเพลิงและเปิดประตูกลไปเรื่อยๆ ทางออกไปยัง M76 จะอยู่ด้านล่าง

78. สะพานปีศาจ [2] ( M76 )
มีประตูกันไว้ ต้องใช้กุญแจ ให้ไปหากุญแจก่อนโดยไปทางประตูทางออกด้านซ้าย เข้าสู่ M77

79. สะพานปีศาจ [3] ( M77 )
กุญแจอยู่ด้านซ้ายบน เก็บของให้ครบ จะได้ไทล์กันความมืด เดินกลับไปที่ M76 เมื่อเปิดประตูเข้าไปจะไปยัง M78 ซึ่งประตูอยู่ด้านขวา

80. สะพานปีศาจ [4] ( M78 )
เก็บไอเท็มให้ให้ครบและไปต่อยัง M79 ประตูอยู่ด้านบน81. โลกปีศาจ ( M79 )
ฉากนี้จะมีบอสบีฮีโมธเฝ้ากุญแจหัวกะโหลกและทางเข้าโลกปีศาจไว้ การสู้บอสซึ่งโจมตีเร็วแต่ไม่สามารถใช้ไทล์น้ำแข็งเพื่อชะลอการโจมตีได้ จึงควรเลือกใช้โกเลมเพื่อได้พลังป้องกันและทำให้บอสมึน เมื่อชนะแล้วให้ไปเอากุญแจหัวกะโหลก แฟรี่จะให้ภารกิจ “ปราสาทปีศาจ” ให้เดินต่อไปยัง M80

82. โลกปีศาจ [2] ( M80 )
ให้เก็บของให้ครบแล้วเดินต่อไปยัง M81

83. โลกปีศาจ [3] ( M81 )
เก็บของให้ครบแล้วเดินต่อไปยัง M82

84. โลกปีศาจ [4] ( M82 )
เก็บของให้ครบแล้วเดินต่อไปยัง M83 ( ฉากนี้จะมีประตูมิติ สามารถใช้เดินทางกลับไปเก็บของยังฉากอื่นๆที่บุ๊คมาร์คไว้ และเก็บเลเวลระหว่างทางได้ )

85. โลกปีศาจ [5] ( M83 )
ฉากนี้ต้องสู้บอสนักบวชปีศาจซึ่งโจมตีเร็ว โจมตีเวทย์ และป้องกันการโจมตีเวทย์จากเราได้ 50% รวมไปถึงไม่สามารถใช้ไทล์น้ำแข็งเพื่อชะลอการโจมตีได้ จึงอาจจะเลือกใช้แฟรี่เพื่อลดพลังการโจมตีของบอส เมื่อชนะบอสแล้วให้ไปเก็บของ จะได้ไทล์เวลา จากนั้นเดินทางต่อไปยัง M84

86. ปราสาทปีศาจ ( M84 )
เก็บของให้ครบแล้วเดินทางต่อไปยัง M85

87. ปราสาทปีศาจ [2] ( M85 )
ฉากนี้จะได้เจอบอสดาร์คไนท์ ซึ่งโจมตีค่อนข้างเร็ว แต่การใช้ไทล์มึนและไทล์น้ำแข็งจะไม่มีผล แม้ว่าจะสถานะเผาไหม้ของฟีนิกซ์จะไม่สามารถใช้กับบอสได้ แต่ก็สามารถเลือกใช้ผู้ช่วยได้ทั้งฟีนิกซ์ และแฟรี่ เมื่อชนะบอสให้เดินทางต่อไปยัง M86

88. ปราสาทปีศาจ [3] ( M86 )
แฟรี่จะให้ภารกิจสุดท้าย “กู้โลก” มาเพื่อเอาชนะเทพอสูรให้ได้ ให้ต่อสู้อัพเกรดเลเวลเพื่อเดินทางต่อไปยัง M87

89. ท้องพระโรง ( M87 )
เมื่อมาถึงจะเจอเทพอสูร ซึ่งการโจมตีของเทพอสูรจะเป็นการโจมตีแบบสุ่มสถานะและโจมตีระยะไกล ไม่สามารถโจมตีด้วยเวทย์ทุกชนิด ดังนั้นการเลือกใช้ผู้ช่วยจึงไม่ควรใช้ฟินิกซ์ เมื่อชนะบอสแล้วภารกิจกู้โลกสำเร็จ จึงจบเกม

- จบเกม -


การจบเกมนั้น นอกจากสู้กับเทพอสูรชนะแล้ว ยังมีการจบเกมแบบสมบูรณ์จากการได้สู้กับเทพสูงสุดอีกแบบหนึ่งด้วย โดยการจะได้สู้กับเทพสูงสุดนั้นต้องได้การ์ดผู้กล้าครบทั้ง 5 ใบก่อน

การเข้าไปเก็บการ์ดผู้กล้าและไทล์พิเศษต่างๆเพื่อเพิ่มพลังของกัสท์ให้ได้ครบ สามารถตามหาเพิ่มได้จากสถานที่ต่างๆต่อไปนี้
ห้องลับ ( M88 )
ให้เดินทางมาท่อระบายน้ำ โดยใช้ประตูมิติมาที่ป้อมร้าง ( M34 ) เมื่อมาสุดทางที่ท่อระบายน้ำ [4] ใช้ตาปีศาจเปิดทาง แล้วใช้กุญแจหัวกะโหลกเปิดเข้ามา จะพบกับบอสลับดาร์คเมดูซ่า ซึ่งโจมตีเร็วและโจมตีเวทย์ อาจเลือกใช้แฟรี่และไทล์น้ำแข็งเพื่อลดความรุนแรงการโจมตีของบอส เมื่อชนะจะได้ไทล์คัดลอกถ้ำภูเขาไฟ ( M89 )
ให้ใช้ประตูมิติเดินทางมายังภูเขาไฟมรณะ ( M46 ) แล้วใช้ตาปีศาจเปิดทางลับ เดินต่อไปด้านซ้าย แล้วแปลงร่างเป็นเห็บ จะเจอบอสลับแมงมุมไฟ ซึ่งโจมตีเวทย์ และป้องกันการโจมตีเวทย์จากเราได้ จึงอาจเลือกใช้แฟรี่เพื่อลดพลังโจมตี หรือลีโอเนลเพื่อช่วยโจมตี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไทล์พิษมาช่วยได้อีกด้วย เมื่อชนะแล้วจะได้การ์ดโล่เขตกักกัน ( M90 )
ให้ใช้ประตูมิติมาที่ป้อมร้าง ( M34 ) เดินทางผ่านไปยังป้อมร้าง [4] จะเห็นประตูกรง ให้แปลงร่างเป็นเห็บผ่านเข้าไป จะเจอกับบอสลับนักรบคลั่ง ซึ่งโจมตีค่อนข้างเร็ว ทำให้หลับและมึน สะท้อนการโจมตีระยะประชิดได้ ถ้าเลือกใช้แฟรี่จะช่วยรักษาสถานะผิดปกติและเติมพลังได้เรื่อยๆ หรือเลือกใช้ฟีนิกซ์เพื่อช่วยโจมตี ส่วนการโจมตีของเราให้เน้นโจมตีระยะไกล เช่นโจมตีเวทย์หรือธนู เมื่อชนะจะได้ไทล์คูณสามก้นเหว ( M91 )
ใช้ประตูมิติเดินทางมายังป่าก็อบลิน [4] ( M5 ) แล้วเดินต่อมาที่ถ้ำพยัคฆ์ ( M16 ) ผ่านไปให้ถึงถ้ำอับแสง ( M24 ) แล้วใช้ตาปีศาจ จะมีทางลับเปิดออกมาให้เข้าไปเก็บของ เพื่อใช้สู้กับบอสลับ จากนั้นเดินย้อนกลับมาที่ถ้ำพยัคฆ์ ( M16 ) ใช้ตาปีศาจเปิดทางลับ จะเห็นทางลงมาที่ก้นเหว ใช้กุญแจหัวกะโหลกเปิดประตูมา จะได้เจอบอสลับนักดาบในตำนาน ( ซึ่งบอสจะยอมต่อสู้ด้วยต่อเมื่อมี “รูปวาดปริศนา” ที่ได้จากถ้ำอับแสงแล้วเท่านั้น ) บอสจะโจมตีเร็วและใช้ไทล์น้ำแข็งด้วยไม่ได้ นอกจากนี้ยังโจมตีให้มึนได้ จึงควรเลือกใช้โกเลมเพื่อป้องกัน ช่วยโจมตีและช่วยทำให้บอสมึน เมื่อชนะแล้วจะได้สกิลดาบสุดท้ายมา ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่สามาถใช้โจมตีบอสลับสุดท้ายได้ถ้ำปีศาจ ( M92 )
ทางเข้าอยู่ที่โลกปีศาจ [3] ( M81 ) ให้ใช้ตาปีศาจเปิดทาง จะเจอบอสลับไพรีพินาศ ซึ่งโจมตีเวทย์และเราไม่สามารถโจมตีบอสได้ทั้งอาวุธและเวทย์มนต์ สกิลดาบสุดท้ายเป็นเพียงอย่างเดียวที่สามารถสู้กับบอสได้ และเน้นการป้องกัน ควรเลือกใช้แฟรี่เพื่อช่วยเติมพลังและลดความรุนแรงการโจมตีของบอส นอกจากนี้ถ้าอัพเกรดพลังการโจมตีดาบให้สูง พลังการทำลายของดาบสุดท้ายจะยิ่งสูงตามไปด้วย เมื่อชนะแล้วจะได้การ์ดดาบ

ท้องพระโรง ( M87 )
หากเราได้การ์ดผู้กล้ามาครบทั้ง 5 ใบแล้ว เมื่อมาถึงท้องพระโรงจะเจอทางแยก 2 ทาง ด้านซ้ายจะเป็นบอส ส่วนด้านขวาจะเป็นการ์ดทั้ง 5 หากเลือกทางด้านซ้ายจะได้สู้กับเทพอสูร แต่ถ้าเลือกทางด้านขวาจะได้สู้กับเทพสูงสุด ซึ่งมีความยากมากกว่า เทคนิคการต่อสู้กับเทพสูงสุดนั้นมีความใกล้เคียงกับเทพอสูรมาก เพียงแต่พลังการโจมตีของเทพสูงสุดจะมากกว่า

- จบบริบูรณ์ -