STRATEGY

[ spoiler alert ]

การต่อสู้กับศัตรูระดับบอสเป็นการต่อสู้ที่ต้องใช้กลยุทธ์การผสมผสานสกิล ไทล์ และ ผู้ช่วยที่ดี ข้อมูลด้านล่างนี้เป็นเพียงกลยุทธ์ส่วนหนึ่งที่ทางทีมงานคัดเลือกมาเพื่อช่วยไกด์ให้ผู้เล่นสามารถนำเอาไปใช้ต่อสู้กับบอสได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามผู้เล่นแต่ละคนอาจจะใช้กลยุทธ์แตกต่างไปจากนี้ ก็ไม่ถือว่ามีวิธีใดถูกผิด ผู้เล่นสามารถเลือกใช้วิธีที่ถนัดต่อสู้ได้ตามความเหมาะสม

ลิงยักษ์

เลเวล : 15

สถานที่พบ : ป่าก็อบลิน [3]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 5
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 2
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบพิฆาต ไทล์พิษ และไทล์สามดาบ

การต่อสู้ :

พยายามเตรียมโล่ให้พร้อมทุกครั้งที่ศัตรูโจมตี ใช้สกิลดาบพิฆาตมื่อมีโอกาส และที่สำคัญพยายามใช้ไทล์พิษทำให้ศัตรูติดพิษให้ได้ ถ้าพิษหมดก็พยายามโจมตีให้ติดพิษใหม่ไปเรื่อยๆ จนต่อสู้ชนะ


กบยักษ์

เลเวล : 20

สถานที่พบ : บึงสำราญ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 10
อาวุธที่แนะนำ :ระดับ 3
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบพิฆาต สกิลดาบทะยานฟ้า สกิลเปลี่ยนไทล์ ไทล์รวมโล่ ไทล์สามดาบ ไทล์ไฟ และไทล์พิษ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่

การต่อสู้ :

ใช้ไทล์สามดาบ และไทล์ไฟ ช่วยโจมตี พยายามให้บอสติดพิษไปเรื่อยๆ ใช้สกิลดาบพิฆาตและดาบทะยานฟ้าเมื่อมีโอกาส ถ้าในหน้าจอขาดไทล์ที่ต้องการใช้ ยกตัวอย่างเช่น ไม่มีไทล์โล่เมื่อศัตรูกำลังจะโจมตี สามารถใช้สกิลเปลี่ยนไทล์เพื่อเปลี่ยนชุดไทล์ใหม่ได้


ยักษ์ตาเดียว

เลเวล : 25

สถานที่พบ : ป่าหุบเขา[4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 14
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 4
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบพิฆาต สกิลดาบทะยานฟ้า สกิลฟุตเวิร์ค สกิลเปลี่ยนไทล์ ไทล์ไฟ ไทล์สามมานา ไทล์รวมดาบ และไทล์พิษ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่

การต่อสู้ :

ไทล์พิษ และไทล์ไฟใช้ได้ดีกับบอส หากมีผ้าคลุมระดับ 4 และอัพเกรดมานามาด้วยจะยิ่งทำให้เวทย์ไฟโจมตีได้รุนแรงขึ้น พยายามให้บอสติดพิษไปเรื่อยๆ และใช้สกิลดาบพิฆาตหรือดาบทะยานฟ้า เมื่อมีโอกาส นอกจากนี้ถ้าจวนตัว สกิลฟุตเวิร์คก็มีประโยชน์อย่างมากเมื่อไม่สามารถตั้งรับการโจมตีได้ทัน (โอกาสหลบสำเร็จ 75% )


เนโครแมนเซอร์

เลเวล : 30

สถานที่พบ : ถ้ำพยัคฆ์ [3]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 18
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 4 - 5
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบทะยานฟ้า สกิลดาบเพลิงพิโรธ สกิลฟุตเวิร์ค ไทล์ไฟ ไทล์พิษ ไทล์เล็งเป้า และไทล์ป้องกันเวทย์
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์

การต่อสู้ :

การโจมตีของบอสเป็นการโจมตีเวทย์ และบินได้ ดังนั้นการใช้ดาบจึงไม่ได้ผล เมื่อมีโอกาสให้ลากไทล์ดาบทิ้งไป ( อาจเลือกใช้ไทล์รวมดาบเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ง่ายขึ้น ) การโจมตีให้เน้นโจมตีด้วยหน้าไม้ และเวทย์ไฟ ถ้าเลเวลขึ้นควรเน้นอัพเกรดหน้าไม้ พยายามให้บอสติดพิษตลอดเวลา ใช้สกิลดาบทะยานฟ้าและดาบเพลิงพิโรธเมื่อมีโอกาส ใช้ไทล์ป้องกันเวทย์หรือสกิลฟุตเวิร์ค เมื่อบอสโจมตี ส่วนฟินิกซ์จะคอยช่วยโจมตีบอสทำให้ชนะบอสเร็วขึ้น


กองกำลังเห็ด

เลเวล : 35

สถานที่พบ : ป่าราตรี [5]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 20
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 5
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเพลิงพิโรธ สกิลตั้งการ์ด สกิลเปลี่ยนไทล์ สกิลฟุตเวิร์ค ไทล์ไฟ และไทล์เล็งเป้า
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์ หรือ แฟรี่

การต่อสู้ :

บอสจะโจมตีเร็วแต่เบาและทำให้เราติดพิษได้ทุกครั้ง ขณะเดียวกันการโจมตีด้วยไทล์พิษนั้นไม่ได้ผล ระหว่างที่บอสโจมตีเร็วให้ค่อยๆใช้ไทล์โล่ป้องกันไปเรื่อยๆ จนมีจังหวะโจมตี ถ้าขาดไทล์โล่อาจใช้สกิลเปลี่ยนไทล์หรือสกิลฟุตเวิร์คช่วยได้ การใช้ไทล์เล็งเป้าจะเพิ่มโอกาสคริติคอลให้เรา ใช้ดาบเพลิงพิโรธเมื่อมีโอกาส สกิลตั้งการ์ดใช้ในการช่วยตั้งรับท่าไม้ตายของบอสได้ดี ถ้าเลือกใช้ฟินิกซ์จะช่วยให้ชนะบอสเร็วขึ้น หรือเลือกใช้แฟรี่เพื่อเติมพลังและรักษาอาการติดพิษก็ได้


ลีโอเนล

เลเวล : 37

สถานที่พบ : ถ้าอับแสง

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 22
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 5
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบพิฆาต สกิลดาบทะยานฟ้า สกิลเปลี่ยนไทล์ สกิลตั้งการ์ด ไทล์เล็งเป้า และไทล์พิษ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่

การต่อสู้ :

ท่าไม้ตายของบอสทำให้เราติดความมืดได้ นอกจากนี้ยังโจมตีแม่นยำ ดังนั้นสกิลฟุตเวิร์คจึงไม่ได้ผล ควรเลือกใช้สกิลตั้งการ์ดเพื่อป้องกันมากกว่า บอสป้องกันการโจมตีเวทย์ จึงใช้ฟีนิกซ์ช่วยสู้ไม่ได้ผล ให้ใช้แฟรี่ หากแฟรี่ปลดล็อคความสามารถรักษาความมืดได้แล้วก็จะช่วยได้มาก เมื่อมีโอกาสให้ใช้สกิลดาบพิฆาตและดาบทะยานฟ้า พยายามให้บอสติดพิษเรื่อยๆจะช่วยให้ชนะได้เร็วขึ้น


พาลาดิน

เลเวล : 38

สถานที่พบ : สุสานนักรบ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 24
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 5 - 6
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเพลิงพิโรธ สกิลตั้งการ์ด สกิลเปลี่ยนไทล์ สกิลฟุตเวิร์ค ไทล์ไฟ ไทล์เล็งเป้า และไทล์พิษ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์ หรือ ลีโอเนล

การต่อสู้ :

บอสโจมตีได้ค่อนข้างแรง เมื่อบอสใกล้ถึงรอบโจมตีให้พยายามเก็บไทล์โล่ไว้ ถ้าได้อัพเกรดเลเวลให้เน้นอัพเกรดโล่ เมื่อมีโอกาสให้ใช้สกิลดาบเพลิงพิโรธ พยายามให้บอสติดพิษเรื่อยๆ รวมไปถึงใช้เวทย์ไฟ ถ้าฟีนิกซ์ได้สกิลเผาไหม้มาจะช่วยต่อสู้ได้ง่ายขึ้น


เซอร์บิรัส

เลเวล : 40

สถานที่พบ : สุดเขตแดนมนุษย์

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 24
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 6
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบมัจจุราช สกิลฟุตเวิร์ค ไทล์สามดาบ และ /หรือไทล์รวมดาบ ไทล์ป้องกันเวทย์ และไทล์รวมโล่
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ลีโอเนล

การต่อสู้ :

บอสไม่ติดสถานะพิษ และป้องกันการโจมตีเวทย์จากเราได้ จึงควรเน้นการโจมตีด้วยอาวุธดาบและหน้าไม้เป็นหลัก ระวังการโจมตีของบอสที่จะใช้เพิ่มพลังชีวิตบอสได้ ควรเลือกลีโอเนลมาสู้จะช่วยเรื่องการโจมตีได้มาก ท่าไม้ตายของบอสเป็นการโจมตีเวทย์ สกิลฟุตเวิร์คมีประโยชน์เมื่อไม่สามารถตั้งรับการโจมตีได้ทัน สกิลตั้งการ์ดป้องกันการโจมตีเวทย์ไม่ได้แต่ถ้าติดมาด้วยอาจใช้ป้องกันการโจมตีธรรมดาของบอสได้


ปีศาจบึง

เลเวล : 45

สถานที่พบ : ใต้บึง [3]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 26
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 6
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบมัจจุราช สกิลแรงโน้มถ่วง ถ้าผู้เล่นโจมตีด้วยหน้าไม้ได้ดีแนะนำสกิลบรรจุกระสุนและไทล์สี่หน้าไม้ แต่ถ้าผู้เล่นโจมตีด้วยดาบได้ดีแนะนำไทล์รวมดาบ และไทล์สามดาบ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ลีโอเนล
ไอเท็มอื่นๆ ที่ควรมี : ท่อหายใจ

การต่อสู้ :

การสู้บอสต้องชนะให้เร็วที่สุดเพราะอากาศมีจำกัด เนื่องจากบอสลอยน้ำ ผู้ช่วยที่ควรใช้คือลีโอเนลคู่กับสกิลแรงโน้มถ่วง เพื่อช่วยโจมตีให้ชนะบอสได้เร็ว เมื่อมีโอกาสให้ใช้สกิลดาบมัจจุราช ทุกครั้งที่ชนะบอสจะได้อากาศหายใจเพิ่ม


ราชินีตั๊กแตน

เลเวล : 50

สถานที่พบ : ป้อมร้าง [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 32
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 6 - 7
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบมัจจุราช สกิลกระโดดสูง สกิลตั้งการ์ด ไทล์น้ำแข็ง
ผู้ช่วยที่แนะนำ : โกเล็ม

การต่อสู้ :

บอสป้องกันการติดพิษ โจมตีเร็วและแม่นยำมาก พยายามใช้ไทล์น้ำแข็งทำให้โจมตีช้าลง เลือกใช้โกเลมและสกิลตั้งการ์ดเพื่อช่วยป้องกัน รวมถึงสกิลกระโดดสูงเมื่อบอสใช้ท่าไม้ตาย ใช้สกิลดาบมัจจุราช เมื่อมีโอกาส


เมดูซ่า

เลเวล : 55

สถานที่พบ : ท่อระบายน้ำ [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 34
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 7
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบมัจจุราช สกิลกระโดดสูง สกิลตรึงร่าง ไทล์มึน และไทล์น้ำแข็ง
ผู้ช่วยที่แนะนำ : โกเล็ม หรือ ลีไวอาทัน

การต่อสู้ :

บอสโจมตีเร็วและสาปเราให้เป็นหินได้ ใช้ไทล์น้ำแข็งและไทล์มึนเพื่อทำให้บอสโจมตีช้าลง คอยทำให้บอสติดสถานะแช่แข็งอยู่เสมอ และเลือกใช้โกเลมเพื่อช่วยป้องกันการโจมตีและคำสาป ถ้าโกเลมปลดล็อคความสามารถทำให้ศัตรูมึนได้ก็จะช่วยได้มาก หากมีลีไวอาทัน ก็จะช่วยเรื่องการโจมตี ป้องกัน และทำให้ติดสถานะแช่แข็งได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้บอสยังมีสกิลพริ้ว หลบได้เก่ง จึงควรใช้สกิลตรึงร่างบอสไว้ตลอดเพื่อไม่ให้โจมตีพลาด ใช้สกิลดาบมัจจุราชเมื่อมีโอกาส หากโดนคำสาปให้ใช้ยาต้านคำสาปแก้ทันที


แมงมุม

เลเวล : 60

สถานที่พบ : เหมือง [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 36
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 7 - 8
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเพลิงพิโรธ สกิลดาบเยือกแข็ง สกิลกระโดดสูง ไทล์น้ำแข็ง ไทล์ไฟ ไทล์ปกป้อง ไทล์กันมึน และไทล์กันพิษ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์ โบลท์ ลีไวอาทัน หรือ บาฮามุท

การต่อสู้ :

การโจมตีด้วยอาวุธของเรามีผลกับบอสเพียง 50% บอสป้องกันการติดพิษและตีมึนจากเราได้ ให้เน้นโจมตีเวทย์ด้วยไทล์เวทย์ไฟและไทล์น้ำแข็ง ถ้าบอสจะวางระเบิดที่ไทล์ให้ใช้ไทล์ปกป้อง การต่อสู้เน้นการโจมตีเวทย์ควรเลือกใช้ฟีนิกซ์ หรือหากมีผู้ช่วยอื่นที่โจมตีด้วยเวทย์ เช่น โบล์ท ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท ก็จะช่วยให้สู้บอสได้ง่ายขึ้น เนื่องจากพลังโจมตีรุนแรงกว่ามาก ใช้สกิลดาบเยือกแข็งและดาบเพลิงพิโรธ เมื่อมีโอกาส จะทำให้ชนะบอสเร็วขึ้น


อิฟริท

เลเวล : 65

สถานที่พบ : ภูเขาไฟมรณะ [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 41
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 8
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบมัจจุราช สกิลม่านพลัง ไทล์มึน ไทล์ป้องกันเวทย์ และไทล์ปกป้อง
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ โรนิน ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีเวทย์อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันก็ต้านการโจมตีเวทย์ของเราได้ 50% รวมถึงใช้ไทล์น้ำแข็งไม่ได้ผล จึงควรใช้แฟรีที่ช่วยให้พลังบอสอ่อนลงได้ หากมีผู้ช่วยอื่นๆ เช่น ลีไวอาทันที่ปลดล็อคระเบิดน้ำแข็งแล้ว ( ทำให้ศัตรูติดสถานะ "แช่แข็ง " โดยความสามารถต้านเวทย์ของศัตรูไม่มีผล และป้องกันให้เราได้โดยการโจมตีเวทย์ของบอสมีผล 50% ) หรือโรนินและบาฮามุทที่โจมตีได้รุนแรง ก็จะช่วยได้มาก สามารถทำให้บอสช้าลงด้วยไทล์มึนและเน้นการโจมตีอาวุธเมื่อมีจังหวะระหว่างบอสเตรียมใช้ท่าไม้ตาย ป้องกันการโจมตีบอสด้วย ไทล์ป้องกันเวทย์และสกิลม่านพลัง ใช้สกิลดาบมัจจุราชเมื่อมีโอกาส


ทรีเอนท์

เลเวล : 70

สถานที่พบ : วิหารศักดิ์สิทธิ์ [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 43
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 8 - 9
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบมัจจุราช สกิลไทล์พิเศษ ไทล์ฟิ้นพลัง ไทล์ปกป้อง และไทล์กันนอนหลับ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ลีโอเนล โรนิน ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสมีความสามารถป้องกันการโจมตีเวทย์และทำให้นอนหลับได้ทุกการโจมตี จึงไม่ควรเลือกใช้ฟีนิกซ์และโกเลม ให้เลือกลีโอเนลหรือแฟรี่เพื่อช่วยสู้ ท่าไม้ตายของบอสเป็นการโจมตีระยะไกล ไม่สามารถใช้สกิลกระโดดสูงหลบได้ ถ้าหากมีผู้ช่วยอื่นๆที่เน้นการโจมตีโดยพลังป้องกันเวทย์ของบอสไม่มีผล เช่น โรนิน ลีไวอาทันที่ปลดล็อคระเบิดน้ำแข็งแล้ว หรือบาฮามุท หากไม่ได้เลือกใช้แฟรี่ บอสสามารถวางกับระเบิดไทล์ได้ ให้ใช้ไทล์ปกป้อง หากพลังลดสามารถใช้ไทล์ฟื้นพลังช่วยได้ เมื่อมีโอกาสให้โจมตีด้วยสกิลดาบมัจจุราช


ยมฑูต

เลเวล : 75

สถานที่พบ : แดนหิมะ [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 46
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 9
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลแรงโน้มถ่วง ไทล์ฟิ้นพลัง ไทล์สะท้อน ไทล์มึน และไทล์ป้องกันความตาย
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ โรนิน ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

ความสามารถของบอสคือบินได้ โจมตีเร็ว และป้องกันการแช่แข็ง จึงควรใช้ไทล์มึนเพื่อชะลอการโจมตี และไทล์สะท้อนในการตั้งรับ การเลือกใช้โกเลมจะช่วยป้องกันการโจมตีบอสและช่วยทำให้ติดสถานะมึนได้บ้าง ถ้าหากมีผู้ช่วยอื่นๆที่เน้นการโจมตี เช่น โรนิน ลีไวอาทันที่ปลดล็อคระเบิดน้ำแข็งแล้ว หรือบาฮามุท ก็เป็นทางเลือกที่ดีขึ้น หากต้องอัพเกรดอาวุธให้เป็นระดับ 9 ทั้งหมดเพื่อต่อให้สู้ได้ง่าย โนมเป็นผู้ช่วยที่ดีในการซื้ออาวุธทั้งหมด เนื่องจากบอสโจมตีได้เร็ว การมีโล่ที่ดีจึงสำคัญมาก หรือเลือกใช้สกิลกระโดดสูงเมื่อจำเป็น หากผู้ช่วยโจมตีศัตรูบินไม่ได้ พยายามให้บอสติดสถานะแรงโน้มถ่วงตลอด ใช้สกิลดาบกงล้อสังหาร เมื่อมีโอกาส


ชีว่า

เลเวล : 80

สถานที่พบ : ผาน้ำแข็ง [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 49
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 9 - 10
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลไร้ตัวตน ไทล์ลม ไทล์ปกป้อง
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ โรนิน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

การโจมตีของบอสเป็นโจมตีเวทย์ ดังนั้นควรใช้แฟรี่จะทำให้พลังโจมตีบอสอ่อนลง ถ้าหากมีผู้ช่วยอื่นๆที่เน้นการโจมตี เช่น โรนิน หรือบาฮามุท ก็เป็นทางเลือกที่จะโจมตีบอสได้มากขึ้น เนื่องจากบอสป้องกันการโจมตีเวทย์และบินได้ จึงควรเน้นใช้ไทล์อาวุธ หากไม่ได้เลือกใช้สกิลแรงโน้มถ่วง ไทล์ลมจะใช้ได้ดี เมื่อบอสจะล็อคสกิลให้ใช้ไทล์ปกป้อง ใช้สกิลดาบกงล้อสังหาร เมื่อมีโอกาส


สไลม์คิง

เลเวล : 85

สถานที่พบ : ทะเลทราย [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 52
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 10
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเยือกแข็ง สกิลกระโดดสูง สกิลไร้ตัวตน ไทล์ไฟ ไทล์ปกป้อง ไทล์ฟื้นพลัง และไทล์ป้องกันคำสาป
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์ ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีแรงมากและมีพลังป้องกันการโจมตีอาวุธสูง ถ้าเลือกใช้ฟีนิกซ์ซึ่งโจมตีเวทย์มนต์จะช่วยได้ หากมีผู้ช่วยอื่นๆที่เน้นการโจมตีเวทย์ เช่น ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท จะทำให้การโจมตีได้ผลมากขึ้น เมื่อมีโอกาสใช้สกิลดาบเยือกแข็งช่วยโจมตี ( แต่บอสจะไม่ติดสถานะแช่แข็ง ) หากบอสจะล็อคสกิลให้ใช้ไทล์ปกป้อง


จ้าวสมุทรไทรตัน

เลเวล : 90

สถานที่พบ : เมืองบาดาล [4]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 53
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 10
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเทพสายฟ้า สกิลแรงโน้มถ่วง สกิลไร้ตัวตน ไทล์ความมืด ไทล์น้ำแข็ง ไทล์สายฟ้า ไทล์ป้องกันความตาย และไทล์กันมึน
ผู้ช่วยที่แนะนำ : โกเลม หรือ ลีไวอาทัน
ไอเท็มอื่นๆ ที่ควรมี : ท่อหายใจ และ ถังอากาศ

การต่อสู้ :

การสู้บอสซึ่งโจมตีเร็วควรเลือกใช้โกเลมเพื่อช่วยการป้องกันโดยใช้ร่วมกับสกิลแรงโน้มถ่วง หากมีลีไวอาทันจะช่วยป้องกันและโจมตีให้ติดสถานะแช่แข็งได้ หรือถ้าคุณติดไทล์น้ำแข็งหรือดาบเยือกแข็งมาก็ใช้ทำให้ศัตรูช้าลงได้เหมือนกัน โจมตีด้วยสกิลดาบเทพสายฟ้า เมื่อมีโอกาส


คราเคน

เลเวล : 93

สถานที่พบ : ถ้ำมรกต [3]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 56
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 10 - 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลไร้ตัวตน สกิลเคลื่อนย้าย ไทล์สี่หน้าไม้ ไทล์สี่โล่ ไทล์ปกป้อง ไทล์กันหลับ และไทล์กันมึน
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ลีโอเนล โรนิน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

เมื่อมีไทล์ธนูมากพอ การ์ดธนูจำช่วยทำให้การโจมตีมีประสิทธิภาพมากขึ้น บอสวางกับดักระเบิดไทล์ทุกเทิร์น ให้ใช้ไทล์ปกป้อง หากไทล์ติดกับระเบิดใช้สกิลเคลื่อนย้ายช่วยเอาไทล์เหล่านั้นออกไป บอสโจมตีเร็วและป้องกันการโจมตีเวทย์ ให้ใช้สกิลดาบกงล้อสังหารเมื่อมีโอกาส อาจเลือกใช้ลีโอเนลช่วยสู้ หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น โรนิน หรือบาฮามุทจะช่วยได้อย่างมาก

*คราเคนจะขวางทางไม่ให้คุณออกไปจากถ้ำได้ ถ้าคุณคิดว่าคุณมีเลเวลที่ต่ำเกินไปคุณสามารถใช้แตรปีศาจเพื่อเก็บเลเวลแถวนี้ได้


พาลาดิน

เลเวล : 94

สถานที่พบ : ประตูปีศาจ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 60
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 10 - 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเทพสายฟ้า สกิลกระโดดสูง สกิลไร้ตัวตน ไทล์น้ำแข็ง ไทล์สายฟ้า ไทล์พิษ และไทล์กันมึน
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์ โบลท์ ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีแรงมาก การโจมตีด้วยอาวุธของเรามีผลเพียง 50% ดังนั้นควรเลือกใช้ฟีนิกซ์ซึ่งโจมตีเวทย์มาช่วยสู้ หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น โบลท์ ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท จะช่วยเพิ่มการโจมตีได้มาก ชะลอความเร็วของบอสด้วยไทล์น้ำแข็งเป็นทางเลือกที่ดี ไทล์สายฟ้า และไทล์พิษเป็นตัวช่วยเสริมในการโจมตี ใช้สกิลดาบเทพสายฟ้า เมื่อมีโอกาส


บีฮีโมธ

เลเวล : 95

สถานที่พบ : โลกปีศาจ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 62
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลกระโดดสูง สกิลไร้ตัวตน สกิลตรึงร่าง ไทล์มึน ไทล์ปกป้อง และไทล์กันความมืด
ผู้ช่วยที่แนะนำ : โกเลม ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีเร็วแต่ไม่สามารถใช้ไทล์น้ำแข็งเพื่อชะลอการโจมตีได้ ให้ใช้ไทล์มึนจะพอช่วยได้ เลือกใช้โกเลมเพื่อช่วยป้องกัน หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น ลีไวอาทัน หรือ บาฮามุท จะช่วยได้อย่างมาก บอสเคลื่อนไหวพริ้ว ให้แน่ใจว่าตรึงร่างบอสไว้เสมอ ใช้สกิลดาบกงล้อสังหาร เมื่อมีโอกาส


นักบวชปีศาจ

เลเวล : 97

สถานที่พบ : โลกปีศาจ [5]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 67
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลไร้ตัวตน สกิลแรงโน้มถ่วง ไทล์มึน ไทล์ป้องกันเวทย์ ไทล์ป้องกันความตาย และไทล์ป้องกันสถานะอื่นๆ ( เนื่องจากบอสโจมตีแบบสุ่มสถานะ )
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีเวทย์ และป้องกันการโจมตีเวทย์จากเราได้ 50% ควรเลือกใช้แฟรี่เพื่อลดพลังการโจมตีของบอส หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท จะช่วยได้อย่างมาก บอสโจมตีเร็ว ไม่สามารถใช้ไทล์น้ำแข็งเพื่อชะลอการโจมตีได้ การใช้ไทล์มึนจะพอช่วยได้ โดยอาจเชื่อมเข้ากับไทล์ธนู หรือใช้รวมกับสกิลแรงโน้มถ่วง ใช้สกิลดาบกงล้อสังหาร เมื่อมีโอกาส


ดาร์คไนท์

เลเวล : 98

สถานที่พบ : ปราสาทปีศาจ [2]

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 73
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11 - 12
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเทพสายฟ้า สกิลกระโดดสูง สกิลไร้ตัวตน ไทล์ปกป้อง ไทล์ป้องกันความตาย และไทล์ป้องกันสถานะอื่นๆ ( เนื่องจากบอสโจมตีแบบสุ่มสถานะ )
ผู้ช่วยที่แนะนำ : ฟีนิกซ์ โบลท์ ลีไวอาทัน หรือ บาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีค่อนข้างเร็ว แต่การใช้ไทล์มึนและไทล์น้ำแข็งจะไม่มีผล ให้เน้นการป้องกันและโจมตีเมื่อมีโอกาส รวมไปถึงการใช้สกิลดาบเทพสายฟ้าช่วย ผู้ช่วยที่ใช้การโจมตีเวทย์เช่นฟีนิกซ์ โบลท์ ลีไวอาทัน หรือ บาฮามุท จะใช้ได้ดี


เทพอสูร

เลเวล : 105

สถานที่พบ : ท้องพระโรง

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 81
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11 - 12
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเทพสายฟ้า สกิลม่านพลัง สกิลไร้ตัวตน ไทล์ปกป้อง ( ไม่ควรใช้ไทล์โจมตีเวทย์ ) ไทล์ป้องกันความตาย และไทล์ป้องกันสถานะอื่นๆ ( เนื่องจากบอสโจมตีแบบสุ่มสถานะแต่ถ้าใช้แฟรี่ก็ติดมาแค่ไทล์ป้องกันความตายอย่างเดียวก็พอ )
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ โกเลม ลีไวอาทัน หรือ บาฮามุท 

การต่อสู้ :

การโจมตีของเทพอสูรจะเป็นการโจมตีแบบสุ่มสถานะและโจมตีระยะไกล นอกจากนี้ยังสุ่มทำลายไทล์และล็อคสกิล สถานะที่ไม่สามารถโจมตีบอสได้คือ มึน / พิษ / ความมืด / ตรึงร่าง / แช่แข็ง /เวทย์ศักดิ์สิทธิ์ การต่อสู้ให้เน้นเตรียมการตั้งรับให้พร้อมเมื่อบอสจะโจมตี ใช้สกิลดาบเทพสายฟ้าเมื่อมีโอกาส ผู้ช่วยเลือกได้ 3 สายตามความถนัด สายที่ 1 เน้นป้องกันสถานะใช้แฟรี่ สายที่ 2 เน้นป้องกันการโจมตีใช้โกเลม หรือ ลีไวอาทัน สายที่ 3 เน้นโจมตีใช้บาฮามุท


ดาร์คเมดูซ่า

เลเวล : 95

สถานที่พบ : ห้องลับ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 63
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลตรึงร่าง สกิลไร้ตัวตน ไทล์ปกป้อง ไทล์ป้องกันเวทย์ ไทล์น้ำแข็ง
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ โรนิน ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีเร็ว ให้ใช้ไทล์น้ำแข็งเพื่อชะลอความเร็วของบอส อาจเลือกใช้แฟรี่เพื่อลดความรุนแรงการโจมตีของบอส หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น โรนิน ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท จะช่วยให้ชนะบอสได้ง่ายขึ้น โจมตีด้วยสกิลดาบกงล้อสังหาร เมื่อมีโอกาส บอสมีความสามารถหลบได้เก่ง จึงควรแน่ใจว่าติดสถานะตรึงร่างอยู่เสมอ 


แมงมุมไฟ

เลเวล : 93

สถานที่พบ : ถ้ำภูเขาไฟ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 63
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลไร้ตัวตน ไทล์ปกป้อง ไทล์ป้องกันเวทย์ ไทล์พิษ
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ ลีโอเนล ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีเวทย์ และป้องกันการโจมตีเวทย์จากเราได้ จึงอาจเลือกใช้แฟรี่เพื่อลดพลังโจมตี หรือลีโอเนลเพื่อช่วยโจมตี หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น ลีไวอาทันที่มีระเบิดน้ำแข็ง หรือบาฮามุท จะช่วยได้อย่างมาก พยายามให้บอสติดพิษอยู่ตลอด เมื่อมีโอกาสให้โจมตีด้วยสกิลดาบกงล้อสังหาร


นักรบคลั่ง

เลเวล : 97

สถานที่พบ : เขตกักกัน

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 63
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 11
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเทพสายฟ้า สกิลกระโดดสูง สกิลบรรจุกระสุน ไทล์สี่หน้าไม้ ไทล์ปกป้อง ไทล์ไฟ ไทล์ลม ไทล์กันหลับ และไทล์กันมึน 
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ โบลท์ ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสโจมตีค่อนข้างเร็ว ทำให้หลับและมึน แถมยังสามารถสะท้อนการโจมตีแบบประชิดได้ ผู้ช่วยที่ช่วยโจมตีแบบประชิดทั้งหมดจะใช้ได้ไม่ดีนัก หากมีผู้ช่วยอื่นที่โจมตีระยะไกล เช่น โบลท์ ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท จะช่วยได้อย่างมาก ถ้าไม่มีถ้าอาจเลือกใช้แฟรี่จะช่วยรักษาสถานะผิดปกติและเติมพลังได้เรื่อยๆ ส่วนการโจมตีของเราให้เน้นโจมตีระยะไกล เช่น ไทล์ไฟ ไทล์ลม หรือธนู เมื่อมีโอกาสให้ใช้สกิลดาบเทพสายฟ้าโจมตี


นักดาบในตำนาน

เลเวล : 99

สถานที่พบ : ก้นเหว

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 73
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 12
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบเทพสายฟ้า สกิลกระโดดสูง สกิลไร้ตัวตน ไทล์มึน ไทล์สี่โล่ ไทล์สะท้อน และไทล์กันมึน
ผู้ช่วยที่แนะนำ : โกเลม โรนิน ลีไวอาทัน หรือบาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสจะโจมตีเร็วและใช้ไทล์น้ำแข็งด้วยไม่ได้ นอกจากนี้ยังโจมตีให้มึนได้ จึงควรเลือกใช้โกเลมเพื่อป้องกัน ช่วยโจมตีและช่วยทำให้บอสมึน หากมีผู้ช่วยอื่น เช่น โรนิน ลีไวอาทันที่มีระเบิดน้ำแข็ง หรือบาฮามุท จะช่วยได้อย่างมาก ใช้ไทล์มึน เพื่อชะลอการโจมตี และใช้สกิลดาบกงล้อสังหาร สกิลดาบเทพสายฟ้า เมื่อมีโอกาส 


ไพรีพินาศ

เลเวล : 99

สถานที่พบ : ถ้ำปีศาจ

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 73
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 12
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบสุดท้าย สกิลกระโดดสูง สกิลไร้ตัวตน ไทล์ปกป้อง ไทล์สามมานา ไทล์ป้องกันความตาย และไทล์ป้องกันสถานะอื่นๆ ( เนื่องจากบอสโจมตีแบบสุ่มสถานะ )
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ บาฮามุท

การต่อสู้ :

บอสไม่สามารถโจมตีได้ทั้งเวทย์และอาวุธ สกิลดาบสุดท้ายเป็นเพียงอย่างเดียวที่สามารถสู้กับบอสได้ ให้เน้นการป้องกัน เมื่อมีโอกาสโจมตีให้ใช้สกิลดาบสุดท้าย ควรเลือกใช้แฟรี่เพื่อช่วยเติมพลังและลดความรุนแรงการโจมตีของบอส บาฮามุทเป็นผู้ช่วยเดียวที่ช่วยโจมตีบอสตัวนี้ได้ นอกจากนี้ถ้าอัพเกรดพลังการโจมตีดาบให้สูง พลังการทำลายของดาบสุดท้ายจะยิ่งสูงตามไปด้วย


เทพอสูร(ร่างจริง)

เลเวล :120

สถานที่พบ : ท้องพระโรง

การเตรียมตัว :

เลเวลขั้นต่ำ : 81
อาวุธที่แนะนำ : ระดับ 12 ( + ตีอาวุธ )
สกิลและไทล์ที่แนะนำ : สกิลดาบสุดท้าย สกิลไร้ตัวตน ไทล์ปกป้อง ( ไม่ควรใช้ไทล์โจมตีเวทย์ ) ไทล์ป้องกันความตาย และไทล์ป้องกันสถานะอื่นๆ ( เนื่องจากบอสโจมตีแบบสุ่มสถานะ )
ผู้ช่วยที่แนะนำ : แฟรี่ หรือ บาฮามุท (อาจใช้โกเลม หรือ ลีไวอาทันได้ถ้าเน้นช่วยป้องกัน)

การต่อสู้ :

เทพอสูร(ร่างสมบูรณ์)ไม่สามาถเช็คข้อมูลของศัตรูได้ ซึ่งการโจมตีของบอสจะเป็นการโจมตีลักษณะเดียวกับเทพอสูร คือสุ่มสถานะ โจมตีระยะไกล และโจมตีเวทย์ แต่พลังการโจมตีรุนแรงกว่ามาก นอกจากนี้ยังสุ่มทำลายไทล์และล็อคสกิล สถานะที่ไม่สามารถโจมตีบอสได้คือ มึน / พิษ / ความมืด / ตรึงร่าง / แช่แข็ง / เวทย์ศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงต้านการโจมตีด้วยเวทย์มนต์ทุกชนิด เนื่องจากบอสโจมตีแบบสุ่มสถานแฟรี่จึงช่วยในการรักษาได้ดี แต่ถ้าพลังป้องกันผู้เล่นไม่สูงมากโกเลม หรือ ลีไวอาทันก็ใช้ได้ ถ้าเลือกใช้บาฮามุทจะช่วยได้มากที่สุดเนื่องจากพลังโจมตีรุนแรงมากทำให้ปิดเกมได้เร็ว ผู้เล่นสามารถปรับกลยุทธ์ได้ตามความถนัด และ ที่สำคัญการโจมตีด้วยดาบสุดท้ายเป็นหัวใจในการสู้กับบอสตัวนี้